1. Công tác tổ chức thực hiện

- Trung tâm Dịch vụ việc làm 06 tỉnh, thành phố tham gia Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến ngày 08/6/2023 đã tổng hợp đầy đủ tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tham gia, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đường truyền, kỹ thuật đảm bảo kết nối thông suốt và tổ chức thành công; các nội dung đáp ứng theo đúng kế hoạch số 102/KH–DVVL ngày 31/5/2023 của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang xây dựng và ban hành.

- Phiên GDVL trực tuyến đã kết nối 06 Trung tâm DVVL các tỉnh,  thành phố đảm bảo thông suốt đáp ứng đầy đủ yêu cầu Phiên Giao dịch trực tuyến.

2. Kết quả tổ chức

- Tham dự phiên GDVL có 75 đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu tuyển dụng trên 4.558 lao động cho 115 vị trí việc làm trống, trong đó:

+ Nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ Đại học, Cao Đẳng là 332/4.558 lao động các nhóm ngành tuyển dụng chủ yếu: Kỹ thuật, Cơ khí, Công nghệ thông tin, kinh doanh...

+ Nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ CNKT, Trung cấp là 289/4.558  lao động tập trung chủ yếu ở các nhóm ngành: Điện, điện tử, công xưởng, gia công cơ khí, may mặc…

+ Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là 3.937/4.558 lao động.

* Lao động tham gia phỏng vấn trực tuyến: 218 người.

* Số lượt lao động phỏng vấn trực tuyến: 123 người.

* Số lao động phỏng vấn trực tuyến trúng sơ tuyển tại các đầu cầu giao dịch: 109 người.            

BẢNG TỔNG HỢP LAO ĐỘNG ĐI VÀ ĐẾN CÁC TỈNH

Tỉnh/ thành phố

Bắc Giang

Bắc Ninh

Ninh Bình

Thái Nguyên

Lạng Sơn

Bắc Kạn

LĐ đến các tỉnh

STT

TT DVVL

1

2

4

5

6

7


1

Bắc Giang

X

12

5

11

9

5

42

2

Bắc Ninh

14

X

7

9

7

4

41

3

Ninh Bình

4

6

X

3

2

0

15

4

Thái Nguyên

11

8

3

X

5

5

32

5

Lạng Sơn

8

3

1

6

X

2

20

6

Bắc Kạn

3

4

2

2

2

X

13

Tổng số LĐ đi các tỉnh

40

33

18

31

25

16

123

leftcenterrightdel
 

3. Đánh giá chung về việc tổ chức sàn.

3.1. Đánh giá chung:

Phiên GDVL trực tuyến kết nối 06 Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Thông qua Phiên GDVL đã kết nối thành công hệ thống Trung tâm DVVL của các tỉnh, thành phố trong công tác cung cấp thông tin thị trường lao động và kết nối giới thiệu việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh kết nối phỏng vấn tuyển dụng trực tuyến.

Tham gia Phiên GDVL, người lao động đã được tư vấn về việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động, chính sách về tiền lương, BHXH, chế độ bảo hiểm thất nghiệp và thông tin thị trường lao động, được tham gia phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng và tiếp cận thông tin về thị trường lao động nhằm lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.

Phiên Giao dịch việc làm cũng là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp không chỉ lựa chọn được những ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng có chất lượng cao, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn.

Trong quá trình tổ chức Phiên GDVL, được sự quan tâm, quan sát, đưa tin của các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài địa phương trước, trong và sau Phiên Giao dịch việc làm.

3.2. Đề xuất, kiến nghị

Để phiên GDVL kết nối trực tuyến đạt hiệu quả hơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên có một số đề xuất:

- Nâng cấp hệ thống mạng, đường truyền internet tốc độ cao cho hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm của cả nước, tránh tín hiệu yếu, chập chờn gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối phỏng vấn trực tuyến giữa các tỉnh.

- Đề xuất xây dựng phần mềm điều hành sàn Giao dịch việc làm, phần mềm kết nối dữ liệu trực tuyến để hoạt động Phiên GDVL trực tuyến được thông suốt và đạt hiệu quả cao;

- Cục Việc làm – Bộ Lao động TB&XH thường xuyên tổ chức tập huấn đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và cán bộ điều hành sàn GDVL trực tuyến.

- Sau khi phiên GDVL kết thúc các Trung tâm chủ động liên hệ với lao động trúng tuyển để theo dõi tình hình việc làm của lao động và kịp thời hỗ trợ  người lao động sau khi tham gia phiên GDVL trực tuyến.

Trên đây là báo cáo kết quả tổ chức phiên GDVL trực tuyến kết nối 06 tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn ngày 08/6/2023./.